XƯỞNG CẮT KHẮC TEM NHÃN CÔNG NGHIỆP KIM LOẠI

Gia công CNC là một quá trình cắt gọt tạo hình bằng cách sử dụng các chương trình được điều khiển qua máy tính để có thể tạo ra chính xác các bộ phận, chi tiết theo yêu cầu.

Rất nhiều những sản phẩm xung quanh chúng ta đều được trải qua quá trình gia công CNC từ các phương tiện giao thông, điện thoại, máy tính, đồng hồ, camera, máy giặt, máy bơm… đến những máy móc, thiết bị công nghiệp, hàng không vũ trụ, quân sự.

Bản chất được vi tính hóa – cùng với độ chính xác cao của máy gia công và đáp ứng nhiều loại vật liệu tương thích – khiến cho gia công CNC trở thành một trong những quy trình sản xuất được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Rất nhiều công ty đã quyết định từ bỏ gia công thông thường để lựa chọn gia công CNC cho quy trình sản xuất của mình.

Và trong bài viết này, hãy cùng Tinh Hà tìm hiểu về cách thức hoạt động chung của máy CNC, quy trình gia công CNC và các loại máy CNC phổ biến hiện nay.

Máy CNC là gì và máy CNC hoạt động như thế nào?

CNC là viết tắt của Computer Numerical Control – đây chỉ đơn giản là một phương thức để tự động hóa việc điều khiển máy gia công.

Hệ thống điều khiển số dựa trên chỉ dẫn của máy tính và chương trình CAM (computer-aided manufacturing – sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính) để điều khiển, tự động hóa và giám sát chuyển động của máy gia công nhằm tạo ra sản phẩm mong muốn.

Nói theo cách khác, một máy CNC thực hiện quá trình gia công lấy đi một phần vật liệu trên phôi gốc (ví dụ một khối nhôm) và biến nó thành một sản phẩm hoàn chỉnh thông qua các quy trình loại bỏ vật liệu được kiểm soát qua hệ thống máy tính.

Tiếp theo hãy khám phá nhiều hơn nữa quy trình gia công CNC.

Mô tả chung quá trình gia công CNC

Chúng ta có thể chia nhỏ quy trình gia công CNC thành năm bước riêng biệt:

  1. Tạo thiết kế 2D và 3D sản phẩm của bạn

Bước đầu tiên của quy trình gia công CNC là bản vẽ 2D và 3D cho sản phẩm cần gia công của bạn bằng cách sử dụng phần mềm thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) hoặc phần mềm sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (CAM) chẳng hạn như SolidWorks và Autodesk Inventor. Khi tạo bản vẽ 2D và 3D, bạn phải chỉ rõ tất cả các kích thước quan trọng, dung sai các bộ phận và các yêu cầu hoàn thiện bề mặt cụ thể.

Mục đích là để mô tả chính xác bộ phận (hoặc sản phẩm) mà bạn đang muốn tạo ra.

  1. Lưu thiết kế của bạn bằng cách sử dụng các định dạng tệp CAD 3D tốt nhất

Hai định dạng tệp tương thích với máy gia công CNC thường được sử dụng là định dạng tệp STEP và IGES.

Định dạng STEP (đôi khi được gọi là định dạng STP) được nhiều người coi là định dạng  tệp tốt nhất để chia sẻ các mô hình 3D của bạn. Điều này là vì định dạng này thuộc kiểu trung lập, không thuộc sở hữu của bất kỳ nhà cung cấp phần mềm CAD 3D cụ thể nào. Do đó, nhóm phát triển sản phẩm của bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi truy cập (hoặc sửa đổi) các thiết kế của bạn bất kể bạn đã sử dụng phần mềm CAD 3D nào để tạo ra chúng.

Ngược lại, định dạng IGES là định dạng tệp cũ hơn định dạng STEP. Nó có sẵn trong hầu hết mọi gói CAD 3D, có nghĩa là kỹ thuật viên của bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi truy cập nó để chế tạo sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, tệp IGES thường có dung lượng lớn hơn tệp STEP cho cùng một thiết kế sản phẩm. Do đó, định dạng STEP có thể là lựa chọn lý tưởng nếu bạn cần gửi các thiết kế lớn cho nhà sản xuất của mình qua email.

Các định dạng tệp CAD 3D khác được sử dụng trong gia công CNC có thể kể đến như các định dạng tệp AP214, STL, DWG và DXF.

  1. Người kỹ thuật viên tạo đường chạy dao

Đường chạy dao là một loạt các vị trí tọa độ (hoặc đường dẫn qua không gian) mà một dụng cụ cắt CNC sẽ đi theo trong quá trình gia công để tạo ra hình dạng mong muốn trên phôi.

Để giúp hiểu rõ hơn về đường chạy dao trong gia công CNC, chúng ta hãy xem xét dựa trên hình ảnh dưới đây, đó là minh họa cho một khối chi tiết với nhiều phần khác nhau cần gia công nằm trên mặt phẳng XY. Chẳng hạn như để gia công hai khối hốc nhỏ nằm phía trong khối lớn này, trước tiên bạn phải định vị dụng cụ cắt của mình để thực hiện các vết cắt dọc theo trục Z trước khi di chuyển dọc theo mặt phẳng XY.

Phần mềm CAM thường có các chức năng cho phép kỹ thuật viên xác định phương án gia công của họ, bao gồm loại công cụ cắt để sử dụng, tốc độ tiến dao và tốc độ dao cắt.

  1. Kỹ thuật viên chuyển các thông số gia công thành tệp tương thích với máy CNC

Bước cuối cùng mà người kỹ thuật viên thực hiện trên phần mềm CAM là chuyển đổi phương án gia công thành G code (mã G). G code là một ngôn ngữ máy tính mà máy CNC có thể hiểu và thực thi; nó cho máy CNC biết chính xác những bước cần thực hiện để gia công sản phẩm của bạn.

Sau khi tạo G code, người kỹ thuật viên sẽ xuất mã đó sang máy CNC.

  1. Kỹ thuật viên vận hành máy thực hiện các thao tác gia công

Đây là giai đoạn người vận hành máy đưa phôi vào máy CNC và lắp đặt tất cả các dụng cụ cắt cần thiết cho hoạt động gia công. Khi các bước này đã được hoàn thành, người vận hành máy bắt đầu chương trình gia công để tạo ra các bộ phận một cách tự động.

Các loại máy CNC phổ biến

Máy CNC có nhiều loại, mỗi loại có chức năng và khả năng gia công riêng. Bốn trong số các máy CNC được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Máy phay CNC

Máy phay CNC tạo ra các bộ phận bằng chuyển động xoay tròn của công cụ cắt so với một phôi tĩnh. Thao tác này loại bỏ vật liệu dư thừa khỏi phôi để tạo thành một bộ phận hay sản phẩm mong muốn. Trình tự chuyển động của dụng cụ cắt được điều khiển bằng công nghệ điều khiển số máy tính.

Thông thường, bạn sẽ thấy máy phay CNC là máy ba trục – có nghĩa là chúng thực hiện những chuyển động chạy dao theo ba trục độc lập (trục X, trục Y và trục Z) để chế tạo các bộ phận. Tuy nhiên, công nghệ phay CNC hiện nay đã phát triển thành các máy gia công phức tạp có khả năng di chuyển theo nhiều trục hơn, chẳng hạn như máy phay CNC 5 trục được nói tới ở dưới đây.

Máy phay CNC 5 trục

Máy phay CNC 5 trục là một loại máy phay hoạt động dọc theo 5 trục độc lập – gồm 3 trục X, Y, Z và 2 trục quay A và B. Điều này cho phép dao phay có thể tiếp cận phôi theo mọi hướng để tạo ra các hình học phức tạp.

Máy phay CNC 5 trục cho phép phôi và dụng cụ cắt chuyển động đồng thời trong quá trình gia công cắt gọt, giúp tiết kiệm thời gian và cho phép tạo ra các đường cắt rãnh, góc cạnh và những đường bo cung tròn một cách chính xác.

Máy tiện CNC

Máy tiện CNC giống máy phay CNC ở chỗ dựa vào tính chất tự động của công nghệ CNC để gia công cắt gọt. Tuy nhiên, trái với máy phay CNC, máy tiện CNC tạo ra các vết cắt bằng cách xoay tròn phôi so với một công cụ cắt tĩnh (dao tiện).

Cụm máy tiện CNC điển hình có mâm cặp giữ phôi. Mâm cặp này được gắn với một trục quay làm quay phôi so với dụng cụ cắt đứng yên. Chế độ hoạt động này loại bỏ các phần vật liệu khỏi phôi, cho phép tạo hình sản phẩm mong muốn, thường có dạng tròn xoay.

Máy tiện CNC rất lý tưởng để gia công các sản phẩm dạng hình trụ, chúng cho phép bạn thực hiện các hoạt động tiện ngoài, tiện trong, tiện côn, khoan, tạo rãnh, cắt đứt.

Máy khoan CNC

Máy khoan CNC sử dụng công cụ cắt xoay tròn (mũi khoan, dao doa, mũi taro) để tạo ra các vết cắt trên phôi tĩnh, giống như máy phay CNC. Tuy nhiên, máy khoan CNC đặc biệt thích hợp để tạo lỗ trơn, lỗ bu lông, ren vít cho mục đích lắp ráp. Nó cũng có thể được sử dụng để chạm khắc trên phôi.

Các loại máy CNC khác bao gồm các máy cắt laser CNC, máy cắt plasma CNC, máy phóng điện CNC (EDM). Các máy này có chức năng và khả năng gia công khá tương đồng nhau. Tuy nhiên, chúng khác nhau về cách thức hoạt động và cơ chế cắt của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *